โครงการฝึกอบรมเทคนิควิธีเชิงกลยุทธ์ในการพัฒนาการจัดเก็บรายได้ให้แก่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ รุ่นที่ 1

วันที่ 5 มิถุนายน 2567 วิทยาลัยการเมืองการปกครอง มหาวิทยาลัยมหาสารคาม โดยศูนย์พัฒนาการบริหารจัดการท้องถิ่นเพื่อความยั่งยืน (SLDG) ภายใต้การสนับสนุนของวิทยาสถาน”ธัชภูมิ”เพื่อการพัฒนาพื้นที่ หน่วย บพท. ได้ดำเนินการฝึกอบรมหลักสูตรเทคนิควิธีเชิงกลยุทธ์ในการพัฒนาการจัดเก็บรายได้ท้องถิ่นภาคตะวันออกเฉียงเหนือรุ่นที่ 1 ณ โรงแรมโฆษะ จังหวัดขอนแก่น โดยมีพิธีเปิดโครงการและกล่าวต้อนรับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในภาคอีสาน อย่างอบอุ่นโดยผู้ช่วยศาสตราจารย์เชิงชาญ จงสมชัย คณบดีวิทยาลัยการเมืองการปกครอง มหาวิทยาลัยมหาสารคามประธานในพิธี กล่าวรายงานโดยรองศาสตราจารย์สุนทรชัย ชอบยศ ประธานศูนย์พัฒนาการบริหารจัดการท้องถิ่น (SLGD) หัวหน้าโครงการ ทั้งนี้คณบดีวิทยาลัยการเมืองการปกครองได้ฉายภาพบทบาทของสถานบันการศึกษากับการพัฒนาท้องถิ่น และสร้างแรงบันดาลใจในการเรียนรู้ของผู้เข้าร่วมฝึกอบรมให้พร้อมเรียนรู้ในการเติมเต็มเทคนิคในการเพิ่มศักยภาพในการจัดเก็บรายได้ท้องถิ่น โดยภาคเช้ามีบรรยายพิเศษเรื่อง “สถานการณ์ความจำเป็นและเทคนิคการพัฒนาประสิทธิภาพการบริหารจัดเก็บรายได้ท้องถิ่น (REST Academy)” โดยรองศาสตราจารย์ ดร.วีระศักด์ เครือเทพ รักษาการรองผู้อำนวยการหน่วยบริหารและจัดการทุนเพื่อการพัฒนาระดับพื้นที่ (หน่วยบพท.) และผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยและนวัตกรรมเพื่อเสริมสร้างความเข้มแข็ง และยกระดับขีดความสามารถในการจัดการภาครัฐและท้องถิ่น (ฝ่าย 4) และภาคบ่ายเป็นการ workshop เทคนิคสำรวจ เทคโนโลยีสารสนเทศ (การประยุกต์ใช้ AppSheet ในการบริหารการจัดเก็บรายได้ท้องถิ่น) เพื่อปรับปรุงฐานข้อมูลการจัดเก็บรายได้ท้องถิ่น และระบบอำนวยความสะดวกในการชำระภาษีของประชาชน โดย นายประเนตร พระสว่าง ผอ.กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม ทต.บึงโขงหลง จังหวัดบึงการและอาจารย์จตุรงค์ ศรีสุธรรม วิทยาลัยนวัตกรรมแห่งบึงกาฬ ซึ่งได้รับความสนใจจากผู้เข้าร่วมการฝึกอบรมในแนวคิดและการทดลองทำแอพลิเคชั่นอย่างง่าย ทั้งนี้ในการฝึกอบรมเทคนิควิธีเชิงกลยุทธ์ในการพัฒนารายได้ท้องถิ่นภาคตะวันออกเฉียงเหนือ รุ่นที่ 1 มีองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในภาคอีสานที่สนใจเข้าร่วมกว่า 12 แห่ง มีบุคลากรทั้งผู้บริหาร ข้าราชการที่เกี่ยวข้องจำนวน 41 คน ซึ่งมีความสนใจและอบอวนด้วยบรรยากาศแห่งการแลกเปลี่ยนเรียนรู้เทคนิควิธีเชิงกลยุทธ์ในการพัฒนารายได้ท้องถิ่น SLGD COPAG REST MSU