โครงการฝึกอบรมเทคนิควิธีเชิงกลยุทธ์ในการพัฒนาการจัดเก็บรายได้ให้แก่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ รุ่นที่ 2 (วันที่2)

วันที่ 4 กรกฎาคม 2567 วิทยาลัยการเมืองการปกครอง มหาวิทยาลัยมหาสารคาม โดยศูนย์พัฒนาการบริหารจัดการท้องถิ่นเพื่อความยั่งยืน (SLDG) ภายใต้การสนับสนุนของวิทยาสถาน”ธัชภูมิ”เพื่อการพัฒนาพื้นที่ หน่วย บพท. ได้ดำเนินการฝึกอบรมหลักสูตรเทคนิควิธีเชิงกลยุทธ์ในการพัฒนาการจัดเก็บรายได้ท้องถิ่นภาคตะวันออกเฉียงเหนือรุ่นที่ 2 ณ โรงแรมอัศวรรณ จังหวัดหนองคาย เป็นวันที่ 2 (จัดระหว่างวันที่ 3-5 กรกฎาคม 2567) ภาคเช้ามีการเติมเต็มประเด็นเทคนิคสะกิด (Nudge strategies) เพื่อเพิ่มความเต็มใจของประชาชนในการชำระภาษี และกรณีตัวอย่างการใช้เทคนิคการสะกิดเตือน การชำระภาษีและค่าธรรมเนียมของท้องถิ่น โดย ดร.นัฐพร โรจนหัสดิน ผู้เชี่ยวชาญด้านเศรษฐศาสตร์พฤติกรรม การพัฒนานโยบายด้วยเศรษฐศาสตร์พฤติกรรม และการประเมินผลกระทบทางเศรษฐกิจ รวมทั้งประเด็นการขยายฐานภาษีท้องถิ่น/การสร้างรายได้ใหม่ของท้องถิ่น เช่น การส่งเสริมเศรษฐกิจชุมชน การสร้างรายได้จากทุนทรัพยากรและวัฒนธรรมชุมชน เป็นต้น การพัฒนารายได้ท้องถิ่นจากแหล่งอื่น (กองทุนกองบุญเอื้ออาทรฯ และการบริหารจัดการคาร์บอนเครดิต) โดย นายสมศรี แสนทวีสุข รองปลัดเทศบาลเมืองมหาสารคาม (บรรยายแบบออนไลน์) จากนั้นภาคบ่ายมีกิจกรรมการคิดเชิงออกแบบ (Design Thinking) ค้นหาสาเหตุของปัญหา (Pain point) คิดหาวิธีหรือแนวทางแก้ไข พัฒนาแนวคิดใหม่ที่มีประสิทธิภาพและเหมาะสมที่สุด สู่กลยุทธ์การพัฒนาการจัดเก็บรายได้ท้องถิ่น นำโดย อ.จตุรงค์ ศรีสุธรรม ผศ.รจนา คำดีเกิด ผศ.กันตา วิลาชัย รศ.อุทิศ ทาหอม และปิดท้ายด้วยแนวทางการเขียนโครงการพัฒนาประสิทธิภาพในการจัดเก็บรายได้ท้องถิ่น โดย รศ.สุนทรชัย ชอบยศ ซึ่งได้รับความสนใจและการตอบรับจากบุคลากรผู้เข้ารับการอบรมอย่างดียิ่งโดยได้เรียนรู้แนวคิด ประสบการณ์และกลยุทธ์ในการพัฒนารายได้แก่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่สามารถปรับใช้ในการพัฒนาประสิทธิภาพในการจัดเก็บรายได้ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เพื่อมุ่งสู่การลดรายจ่าย เพิ่มรายได้และอุดรูรั่ว รวมทั้งการสร้างความเป็นธรรมในการจัดเก็บภาษีและค่าธรรมเนียมต่อไป SLGD COPAG MSU# REST MSU67