ความเป็นมาของศูนย์พัฒนาการบริหารจัดการท้องถิ่นเพื่อความยั่งยืน

ศูนย์พัฒนาการบริหารจัดการท้องถิ่นเพื่อความยั่งยืน (Center for Sustainable Local Governance Development : SLGD) จัดตั้งขึ้นตามคำสั่งวิทยาลัยการเมืองการปกครอง มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ที่ 120/2567 เมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2567 เพื่อให้การดำเนินการวิจัยและบริการวิชาการ มีมิติการบริหารการพัฒนาระดับพื้นที่ท้องถิ่น ครอบคลุมความหลากหลายเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืนและก่อให้เกิดการพัฒนาศักยภาพท้องถิ่น และสอดคล้องกับวิสัยทัศน์ของวิทยาลัยการเมืองการปกครองที่ว่า สถาบันการศึกษาชั้นนำของประเทศด้านรัฐศาสตร์ที่พัฒนาผู้นำการเปลี่ยนแปลงสู่สังคม จึงเห็นควรจัดตั้ง “ศูนย์พัฒนาการบริหารจัดการท้องถิ่นเพื่อความยั่งยืน” ขึ้น ภายใต้การสนับสนุนโครงการวิจัยระยะแรกภายใต้วิทยสถาน “ธัชภูมิ” เพื่อการพัฒนาพื้นที่ หน่วย บพท. ประจำปีงบประมาณ 2567 ในการบริหารจัดการหลักสูตร Revenue Enhancement Strategical Techniques Academy (REST Academy MSU67) ภายใต้โครงการวิจัยและให้คำปรึกษาการจัดการฝึกอบรมเทคนิควิธีเชิงกลยุทธ์ในการพัฒนาการจัดเก็บรายได้ให้แก่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ภาคตะวันออกเฉียงเหนือโดยมีรองศาสตราจารย์สุนทรชัย ชอบยศ สาขาวิชารัฐประศาสนศาสตร์ วิทยาลัยการเมืองการปกครอง มหาวิทยาลัยมหาสารคามเป็นหัวหน้าโครงการ

เพื่อเป็นการขับเคลื่อนภารกิจของวิทยาลัยการเมืองการปกครอง มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ศูนย์พัฒนาการบริหารจัดการท้องถิ่นเพื่อความยั่งยืน จึงเน้นอำนวยการส่งเสริมสนับสนุน การศึกษา วิจัย บริการวิชาการ ที่เกี่ยวเนื่องกับการบริหารการพัฒนาและการจัดการท้องถิ่นเพื่อความยั่งยืน โดยอาจพัฒนาความร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งภายในและภายนอกมหาวิทยาลัย เพื่อให้บรรลุเป้าหมายของการจัดตั้งศูนย์พัฒนาการบริหารจัดการท้องถิ่นเพื่อความยั่งยืนต่อไป

บริการของศูนย์พัฒนาการบริหารจัดการท้องถิ่นเพื่อความยั่งยืน
  • ส่งเสริมสนับสนุน การศึกษา วิจัยเกี่ยวเนื่องกับการบริหารการพัฒนาและการจัดการท้องถิ่นเพื่อความยั่งยืน
  • บริการวิชาการ การเป็นที่ปรึกษา การจัดฝึกอบรมประเด็นที่เกี่ยวเนื่องกับการบริหารการพัฒนาและการจัดการท้องถิ่นเพื่อความยั่งยืน