Background

COPAG จัดโครงการสัมมนาวิชาการ “12 ปี COPAG ฉลอง 150 ปี จังหวัดมหาสารคาม”

ข่าวเด่น COPAG

COPAG จัดโครงการสัมมนาวิชาการ “12 ปี COPAG ฉลอง 150 ปี จังหวัดมหาสารคาม”

📅 ประกาศเมื่อวันที่: 18/08/2015 | 👤 ผู้ประกาศ: จันทร์สุดา การดี
เมื่อวันที่ 18 สิงหาคม 2558 เวลา 10.45 น. วิทยาลัยการเมืองการปกครอง มหาวิทยาลัยมหาสารคาม จัดโครงการสัมมนาวิชาการ “12 ปี COPAG ฉลอง 150 ปี จังหวัดมหาสารคาม” ขึ้น ณ ห้องประชุมศาสตราจารย์บุญชนะ อัตถากร (D-415) วิทยาลัยการเมืองการปกครอง มหาวิทยาลัยมหาสารคาม โดยมี ศาสตราจารย์ ดร.ปรีชา ประเทพา ผู้รักษาราชการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาสารคาม เป็นประธานกล่าวเปิดงาน มี รองศาสตราจารย์สีดา สอนศรี คณบดีวิทยาลัยการเมืองการปกครอง กล่าวรายงานวัตถุประสงค์ เพื่อเป็นการสร้างและเพิ่มพูนองค์ความรู้ ความเข้าใจ เปิดวิสัยทัศน์และมุมมองเกี่ยวกับประชาคมอาเซียน พร้อมทั้งเป็นเวทีสำหรับการร่วมแลกเปลี่ยนทางการวิจัยที่เกิดจากการเรียนการสอนระดับบัณฑิตศึกษาและระดับปริญญาตรี ตลอดจนเป็นการบริการวิชาการสู่สังคมในเรื่องวัฒนธรรมถิ่นอีสานและวิถีชีวิตคนจังหวัดมหาสารคาม
 
ในการสัมมนาวิชาการ “12ปี COPAG ฉลอง 150 ปี จังหวัดมหาสารคาม” ได้รับเกียรติจาก ธรรมศาสตราภิชาน ดร.สุรินทร์ พิศสุวรรณ ปาฐกถาพิเศษ ในหัวข้อเรื่อง “ความท้าทายและโอกาสสำหรับประชาคมอาเซียน” Challenges and Prospects for ASEAN Community ซึ่งจะเป็นการเปิดโลกทัศน์ของนิสิต คณาจารย์ นักวิชาการ และบุคลากรในมหาวิทยาลัยไปสู่สากลมากขึ้นโดยเฉพาะการรับรู้เรื่องประชาคมอาเซียนร่วมกัน พร้อมทั้งเยี่ยมชมนิทรรศการผลงานวิชาการของคณาจารย์ นิทรรศการภูมิปัญญาท้องถิ่นรวมศาสตร์ศิลป์มหาสารคาม พร้อมทั้งเยี่ยมชมศูนย์สารสนเทศอีสานสิรินธร สำนักวิทยบริการ / ในภาคบ่ายวิทยาลัยฯได้จัดเวทีวิจัย COPAG Research Colloquium ของนิสิตระดับบัณฑิตศึกษาและระดับปริญญาตรี โดยมีหัวข้อดังนี้ 1) การพัฒนาเมืองและแผนพัฒนาชุมชน 2) การเมืองอีสาน, การบริหารงานภาครัฐ 3) การจัดการภาครัฐ 4) ประเด็นปัญหาในอาเซียน 5) ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศของอาเซียน โดยผลการตัดสินงานวิจัยดีเด่นมีดังนี้
 
รางวัลงานวิจัยดีเด่นสำหรับนิสิตระดับบัณฑิตศึกษา
รางวัลชนะเลิศ ได้แก่ Dr.Pechaladda Pechpakdee
รางวัลชนะเลิศอันดับ 1 ได้แก่ นางสาวชัญญา แว่นทิพย์
รางวัลชนะเลิศอันดับ 2 ได้แก่ นายสิฐคณัส พงษ์พิมาย, นายนิมิตร์ บุตรศรีน้อย, นายธีพงษ์ กันทำ และ นายบุญคลอง เรืองแสน
 
รางวัลงานวิจัยดีเด่นสำหรับนิสิตระดับปริญญาตรี
รางวัลชนะเลิศ ได้แก่ นางสาวเบญจมาศ บุตรนอก
รางวัลชนะเลิศอันดับ 1 ได้แก่ นายสุพัฒน์จิตร ลาดบัวขาว
รางวัลชนะเลิศอันดับ 2 นายอนุชา สาระศรี, นางสาววารี อรรคบุตร, นางสาวมัฌฌิม นุกาศรัมย์ และนางสาวสิริกัญญา ดูชาติรัมย์
 
วิทยาลัยการเมืองการปกครอง ได้มีกิจกรรมทั้งระดับชาติและนานาชาติมาตั้งแต่ปี 2553 จนถึงปัจจุบันทั้งการพัฒนาอาจารย์ และนิสิตให้ร่วมกันทำกิจกรรมเพื่อวิทยาลัยฯ และชุมชนจนมีชื่อเสียงทั้งในภูมิภาคและอาเซียน ในโอกาสที่วิทยาลัยฯ มีอายุครบ 12 ปีนี้ จึงเป็นโอกาสที่วิทยาลัยฯ จะได้ทำกิจกรรมต่าง ๆ ของคณาจารย์ บุคลากร และนิสิต สู่สายตาบุคคลภายนอกทั้งการเรียนการสอน การวิจัย การบริการวิชาการ และการแสดงศิลปวัฒนธรรม ประกอบกับในปี พ.ศ. 2558 จะครบรอบ 150 ปี ของการก่อตั้งเมืองมหาสารคาม ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นเมืองแห่งการศึกษา ตักสิลาแห่งภาคอีสาน
 
ภาพ : จันทร์สุดา การดี, ดุสิต เจเถื่อน
ข่าว : จันทร์สุดา การดี
 
📎 ไฟล์เอกสารแนบประกอบประกาศ :
- ไม่มีไฟล์ข้อมูลแนบ -