ASEAN MOBILITY PROGRAM FOR COPAG STUDENTS โครงการแลกเปลี่ยนนิสิต ณ UP (University of the Philippines)
ระหว่างวันที่ 18 มิถุนายน 2559 ถึงวันที่ 4 กรกฎาคม 2559 รองศาสตราจารย์สีดา สอนศรี คณบดีวิทยาลัยการเมืองการปกครอง นำนิสิตวิทยาลัยฯ ระดับปริญญาตรี จำนวน 15 คน พร้อมทั้งบุคลากรผู้ควบคุมนิสิตอีก 2 คน เดินทางเข้าร่วมโครงการ ASEAN MOBILITY PROGRAM FOR COPAG STUDENTS โครงการแลกเปลี่ยนนิสิต ณ UP (University of the Philippines) ประเทศฟิลิปปินส์
วิทยาลัยการเมืองการปกครอง ได้กำหนดให้มีกิจกรรมแลกเปลี่ยนนิสิตกับ UP (University of the Philippines) เพื่อสานต่อ MOU ในส่วนของการแลกเปลี่ยนนิสิตระหว่างกัน เพื่อกระชับความสัมพันธ์และความร่วมมือระหว่างสถาบันให้ใกล้ชิดกันยิ่งขึ้น รวมถึงได้มีโอกาสเรียนรู้ภาษาอังกฤษรวมทั้งประสบการณ์ด้านสังคม การเมือง เศรษฐกิจ และวัฒนธรรมของประเทศฟิลิปปินส์ซึ่งเป็นเพื่อนบ้าน ในกลุ่มประชาคมอาเซียน
โครงการแลกเปลี่ยนนิสิตระหว่างมหาวิทยาลัยมหาสารคามในกลุ่มประเทศอาเซียน จะนำไปสู่การสร้างเครือข่ายความร่วมมือระหว่างวิทยาลัยการเมืองการปกครอง มหาวิทยาลัยมหาสารคามกับมหาวิทยาลัยในภูมิภาคอาเซียน โดยมุ่งเน้นการแลกเปลี่ยนและการขยายความร่วมมือทางวิชาการร่วมกัน ในขณะเดียวกันยังเป็นการเตรียมความพร้อมของนิสิตวิทยาลัยฯ ที่จะก้าวออกไปเป็นพลเมืองอาเซียนในอนาคต ซึ่งนิสิตจะได้มีโอกาสเรียนรู้ประสบการณ์ทั้งด้านเศรษฐกิจ สังคม การเมือง ภาษา และวัฒนธรรมของประเทศเพื่อนบ้านในกลุ่มประชาคมอาเซียน ทั้งนี้โครงการแลกเปลี่ยนนิสิตดังกล่าวเป็นความร่วมมือกับมหาวิทยาลัยต่างๆในลักษณะ ทวิภาคี โดยนิสิตนักในโครงการจะเข้าร่วมกิจกรรมหลักทั้งที่วิทยาลัยการเมืองการปกครอง มหาวิทยาลัยมหาสารคาม และมหาวิทยาลัยในต่างประเทศ